Áo yếm đào

bao ho lao dong - Áo yếm đào


Nhà May Kim Chinh xin giới thiệu trang phục dân tộc: Áo yếm đào.


Áo yếm còn gọi là yếm, được phụ nữ, con gái Việt mọi tầng lớp sử dụng làm đồ lót bên trong, thời xưa. Yếm có nhiều kiểu được cải tiến từ hình dáng cơ bản, thường là hình thoi hoặc mảnh cắt hình vuông ôm lấy ngực người con gái với dây buộc ở cổ và sau lưng.
Xuất hiện từ thế kỷ XII, áo yếm là một phần đi kèn với áo tứ thân của phụ nữ miền Bắc. Không giống như các trang phục khác thời Phong Kiến, áo yếm không phân biệt sang hèn, trở thành áo lót bên trong của tất cả các thành phần xã hội, từ phụ nữ nông thôn, suốt ngày vất vả ngoài đồng cho tới con gái nhà quan.

Yếm thường nhuộm màu đỏ (xưa gọi là yếm thắm), vàng thư (hoa hiên), xanh da trời (thiên thanh), hồng nhạt (cánh sen), hồ thủy (xanh biển)... Giải yếm to buông ngoài lưng áo và giải yếm thắt vòng quanh eo rồi thắt múi phía trước cùng với bao và thắt lưng. Bao của các cô gái quan họ xưa thường sử dụng chất liệu sồi se, màu đen, có tua bện ở hai đầu bao, khổ rộng, có thể đựng túi tiền mỏng ở trong bao rồi thắt gọn ngang eo, luồn qua lưng áo dài, bó chặt lấy ba thân áo trước, thắt múi to để che phía trước bụng. Thắt lưng thường là loại bao nhỏ bằng chừng 1/3 bao, dùng để thắt chặt cạp váy vào eo. Cũng tương tự yếm, thắt lưng làm bằng lụa nhuộm các màu tươi sáng như màu hoa lựu, màu hoa đào, màu hoa hiên tươi, màu hồ thủy. Thắt lưng cũng buộc múi ra phía trước để cùng với múi bao, múi giải yếm tạo nên những múi hoa màu sắc phía trước người con gái.

Tuy thế, màu sắc và chất liệu của áo yếm cũng nói lên thành phần xã hội hoặc biểu hiện những dịp đặc biệt. Phụ nữ bình dân thì mặc áo yếm đơn giản màu đen và trắng hàng ngày, còn trong các ngày lễ, hội, họ dùng màu sắc tươi hơn như đỏ hoặc hồng. Nhiều thơ ca Việt Nam đã lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của người phụ nữ bận "yếm đào".


Phần dưới của áo yếm hầu hết là hình chữ V, có nhiều dạng khác nhau phần gần cổ, thông dụng nhất là hai loại hình tròn gọi là yếm cổ xây, hoặc hình chữ V gọi là yếm cổ xẻ. Một loại yếm khác, gọi là yếm đeo bùa có túi nhỏ bên trong, nơi phụ nữ để các loại hương liệu có mùi thơm.

Sự Tây hóa xâm nhập vào Việt Nam vào thế kỷ XX, phụ nữ dần dần bỏ áo yếm để mặc áo ngực của phương Tây, ít nhất ở khu vực thành thị, yếm chỉ còn có ở vùng nông thôn

Đến nay, những nhà thiết kế thời trang vẫn không ngừng mải miết đem lại sức sống mới cho trang phục truyền thống này. Có nhiều bộ sưu tập áo yếm đã được giới trẻ hiện đại ưa chuộng. Bên cạnh đó, cũng dễ hiểu vì sao họ rất ưa thích các kiểu áo, váy phương Tây có dây buộc trên cổ, giống với áo yếm.

Liên hệ mua và thuê trang phuc bieu dien:


Cô Chinh 
Nhà may Kim Chinh — bán và cho thuê trang phục biểu diễn.
Số nhà 24 ngõ 92 - Vương Thừa Vũ - Thanh Xuân - Hà Nội 
ĐT: 04.38535927


Phản hồi  

Tin phản hồi (4)

016352922925  
08: 38 | 04.12.2011
giá thuê môt bô yêm và váy là bao nhỉêu ạ?
01635292925  
08: 39 | 04.12.2011
giá thuê 1 bô váy và yêm là bao nhiêu ạ?
01692013048  
12: 42 | 14.06.2012
Cô ơi...cho cháu hỏi ở đây có cho thuê yếm và váy không ạ?
0982502570  
08: 14 | 28.08.2014
chúng tôi muốn mở cửa hàng bán và cho thuê,tất cả các mặt hàng như áo yếm áo tứ thân ,áo mưa áo đỏ ,chất vải bình thường , hãy cho biết giá cả của tất cả các mặt hàng đó được ko
Bạn biết website trang phục biểu diễn Kim Chinh từ đâu?

Từ google

Từ các trang rao vặt

Từ bạn bè

Từ mysite.vn